Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014

Cách xử lý cá đực ăn trứng

á đực ăn trứng là một trong những vấn đề đau đầu nhất! Bạn đã mất công chuẩn bị cho cặp cá sinh sản - và mọi hy vọng đều sụp đổ khi con cá đực ngu ngốc ăn hết trứng. Cá đực ăn trứng bởi một số lý do mà hầu hết là vì trứng không được thụ tinh hay bị nấm. Nhưng cũng có những con ngu ngốc ăn trứng chỉ vì chúng thích như vậy.


Có hai loại, loại ăn trứng sau khi nhả lên ổ bọt và loại ăn trứng ngay khi cá cái vừa đẻ ra. Loại đầu tiên rất dễ giải quyết, bạn chỉ cần bắt chúng ra ngay sau khi sinh sản. Loại thứ hai mới thực sự đau đầu. May là cũng có cách để xử lý. Đôi khi tôi áp dụng cách đó với những con cá đực ngu ngốc. Cách này cũng thành công nhưng bạn sẽ không thu được nhiều cá con và nhiều trứng không được thụ tinh. Nhưng dù sao thì bạn cũng thu được một ít cá con.

Đây là cách giải quyết:

Chuẩn bị một ống hút và một chậu nhỏ. Đợi đến khi cặp cá sinh sản được 20 phút. Bởi nếu bạn quấy rầy cặp cá ngay khi chúng bắt đầu sinh sản thì chúng sẽ ngừng lại, vì vậy cách tốt nhất là chờ cho đến khi chúng đang mải mê - nhờ vậy mà chúng không để ý đến bạn. Chậm rãi thò ống hút xuống nước, ngay bên dưới ổ bọt. Vài phút đầu, cặp cá sẽ hơi đề phòng ống hút vì vậy bạn hãy giữ nó thật yên tĩnh để chúng tiếp tục sinh sản. Khi trứng bắt đầu rơi xuống nước, hãy hút chúng vào chậu. Hãy để cá đực ăn bớt một số trứng bằng không nó sẽ cho rằng cá cái đã đẻ xong và đuổi đi. Ngừng hút khi bạn đã lấy được trứng và chờ đợt đẻ kế tiếp. Giữ ống thật yên một khi bạn không muốn cặp cá để ý đến nó, một khi cặp cá quấn vào nhau thì bạn có thể thoải mái di chuyển ống hút. Khi đã hút đủ trứng hay cảm thấy mỏi tay thì bạn có thể ngưng hút và đem số trứng hút được đi ấp nhân tạo.

Tôi từng áp dụng thành công phương pháp này một vài lần nhưng cũng có khi thất bại. Vấn đề chỉ là thời điểm. Nếu bạn bỏ ống hút vào quá sớm thì có thể làm cặp cá hoảng hốt và ngừng sinh sản. Ngoài ra thì mọi thứ đều hoàn toàn bình thường.

Bài viết cùng thể loại:

Làm thế nàođể đạt hiệu quả cao khi ép cá
Cách ép và chăm sóc cá bột betta đơn giản mà hiệu quả nhất

Giới thiệu một cách cho ép cá betta

Ép cá bét ta những vấn đề gặp phải

Chọn cá betta giống cho sinh sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét