Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014

Ấp trứng nhân tạo cho cá betta

Nuôi cá betta sinh sản có nhiều cách ấp trứng, trong đó cách ấp phao cho cá betta được một số bạn ưa chuộng.
Chuẩn bị dụng cụ ấp phao cá betta
- Cách làm phao: Có nhiều cách làm phao, Làm phao bằng hộp nhựa quấn cao su, làm bằng khung thêu và làm phao bằng xốp

Đầu tiên chọn 1 tấm xốp có độ dầy 1 -> 1.5cm cắt thành hình vuông mỗi cạnh 12 -> 15cm (bạn cũng có thể cắt hình tròn, hình chữ nhật, hình gà, hình cá gì tùy thích vì nhiệm vụ của miếng xốp chỉ là làm phao )

- Cách làm vợt: lấy một hũ nhựa có đường kính miệng hũ khoảng 10cm cắt rời phần miệng hũ chiều cao khoảng 5cm, dùng lưới khít (lọai lưới vợt vớt bobo) bọc phần miệng hũ lại. Để vợt được căng ta trùm lưới lên miệng hũ rồi dùng thun cột lại sau đó kéo căng lưới rồi quấn băng keo.

 - Lắp ghép: Ấn phần miệng hũ vào miếng xốp để lấy dấu, dùng dao khoét một lỗ theo dấu vừa lấy sao cho khi lắp hai bộ phận vào thì vừa khít.


- Điều chỉnh: sau khi ghép 2 bộ phận thì thả vô nước, vợt sẽ nổi nhờ miếng xốp. Điều chỉnh miếng xốp (đưa lên kéo xuống) sao cho phần đáy lưới chìm dưới mặt nước khoảng 5mm.
 
Ấp trứng:
- Cho cá ép: Mình ép trong chậu nhựa 25 x 35cm, mực nước cao khoảng 7cm, sử dụng giá thể là lá bàng để tổ bọt bám chắc vào lá. Khi cá ép xong vớt cả trống lẫn mái ra.

- Vớt trứng: Dùng tay nhấc miếng lá bàng lên, cả tổ bọt dưới lá bàng cũng lên theo. Đưa miếng lá bàng lên trên vợt phao rồi dùng muỗng múc nước xối lên cả tổ bọt sẽ trôi nhẹ nhàng vào phao.
 Nếu bạn làm giá thể là 1 miếng xốp khi nhấc lên cả tổ bọt sẽ “ở lại”, dùng muỗng múc cả tổ bọt cho vào vợt. Trong quá trình làm sẽ có những trứng rơi ra khỏi tổ bọt, dùng muỗng múc hết (trứng nổi) hay dùng ống hút (trứng chìm) để thu gom.
 Khi trứng đã yên vị trong phao rồi thì ta dùng băng keo cố định phao vào thành chậu và sục khí nhẹ.
 Đến đây các bạn sẽ nhận ra rằng ấp phao thực chất cũng là ấp mực nước thấp nhưng với lượng nước rất nhiều. Lượng nước 6-7 lit kết hợp với sục khí nhẹ tạo ra luồn nước luân chuyển phía dưới phao giúp nước bên trong phao không ô nhiễm, luôn sạch và đủ oxy.
Quan sát khi cá bột bơi ngang được trong phao thì ta thả cá ra. Nghiêng phao, nhấn chìm phao xuống nước để giải phóng cá.
 Cá đã bơi ngang được nên các bạn có thể cho ăn ngay, thức ăn thì tùy sở trường mỗi người nhé.
Ưu điểm của ấp phao:
- Cá cha ít mệt nên có thể “tái sử dụng” trong thời gian ngắn.
- Thu được nhiều cá bột, có thể nói trứng nào được thụ tinh là lấy.
- Quan sát và can thiệp thoải mái trong quá trình ấp, tránh được rủi ro cá cha ăn con, ăn trứng.
Khuyết:
- Cá bột tự lập sớm nên bạn phải có chế độ chăm sóc chu đáo.
- Vì không có cá cha tiêu diệt nên bầy cá có những con ốm yếu chậm phát triển => bầy cá nhiều size, gây khó khăn cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng.

Bài viết cùng thể loại:

Làm thế nàođể đạt hiệu quả cao khi ép cá
Cách ép và chăm sóc cá bột betta đơn giản mà hiệu quả nhất

Giới thiệu một cách cho ép cá betta

Ép cá bét ta những vấn đề gặp phải

Chọn cá betta giống cho sinh sảnKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét