Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Cách nuôi dưỡng để cá betta đạt kích thước lớn bất thường

Những ai quen thuộc với cá betta đều biết rằng chiều dài trung bình của 1 chú betta vào khoảng 3.5cm (không tính đuôi). Tuy nhiên, những ai chơi betta với tôi lâu cũng biết rằng những chú betta do tôi nuôi đều đạt kích thước lớn hơn so với bình thường: cá của tôi nuôi trung bình 4.5cm, cá biệt có những con đến 5cm (cá có chiều dài thân >= 6.5cm có thể gọi là betta giant).

Đã có nhiều người ngạc nhiên với những chú cá của tôi: cùng chung 1 bầy, kích thước bằng nhau, cùng bắt chung ngày nhưng sau vài tháng nuôi dưỡng thường là cá tôi nuôi lớn gấp 1.2-1.5 lần cá người khác nuôi. Thậm chí chính chủ nhân ép ra chú cá đó cũng ngạc nhiên không hiểu sao cá của mình lại lớn đến thế :P


Trước đây tôi có ép ra một bầy halftgiant (cha giant, mẹ thường). Bầy này được khoảng 300 con, tôi share cho ae nuôi hết, chỉ giữ lại vài con nuôi chơi. Tất cả số cá tôi share chỉ một vài con đạt kích thước lớn nhưng vẫn chẳng ăn thua gì so với giant thực sự. Trong khi những con tôi giữ lại sau 1 thời giant đều rất lớn, con lớn nhất dài khoảng 6cm, gần bằng cá cha (khoảng 6.5cm).

Đã có người hỏi tôi có bí quyết gì không? Tôi nói chẳng có bí quyết gì cả chỉ đơn giản là cho ăn nhiều tối đa thôi. Người đó về nuôi thử kết quả cá vẫn ko lớn bằng của tôi. Vì thế nhân hôm nay vừa hết dự án công ty, có thời gian rảnh tôi trình bày ở đây những kinh nghiệm tổng hợp được của mình về "bí quyết" làm thế nào để nuôi cá betta đạt kích thước lớn. Ở đây tôi hoàn toàn không sử dụng một loại thức ăn nào đặc biệt cả, chỉ có chế độ ăn là đặc biệt thôi.

Một chú betta muốn đạt kích thước lớn bất thường cần hội đủ các yếu tố sau:


  1. Cặp cá cha mẹ không quá nhỏ: Tối thiểu phải đạt 3.5cm. Không nên ép trùng huyết vì cá ép trùng huyết thể chất thường yếu hơn cá không trùng huyết.
  2. Giai đoạn cá bột phải được chăm sóc tốt: Có những người nuôi bầy cá 1,5 tháng là có thể lên keo nhưng cũng có những người nuôi 3 tháng vẫn nhỏ xíu chưa lên keo được. Nguyên nhân là do chăm sóc chưa tốt hoặc chưa đúng cách. Ở đây tôi tạm đưa ra tiêu chuẩn cá phải đạt 2.2cm sau 2 tháng tuổi và thời gian tốt nhất để bạn bắt cá về nhà cho chế độ nuôi dưỡng đặc biệt là từ 7 tuần - 2.5 tháng.
  3. Cá phải có thể chất tốt: Trong 1 bầy cá thường có con lớn, con nhỏ (cá đẹt). Muốn cá lớn thì bạn nên chọn những con lớn trong bầy (không nhất thiết phải chọn con lớn nhất, con đầu đàn). Cái này khá quan trọng, nếu bạn chọn con cá đẹt và bảo tôi nuôi cho bự thì tôi cũng bó tay :P
  4. Cá phải ăn được nhiều: Cái này dĩ nhiên rồi. Chế độ ăn bình thường của cá betta là ngày 2 lần, mỗi lần một cục trùn chỉ bằng hạt đậu đen. Tuy nhiên muốn bự bất thường thì chú cá đó phải có khả năng ăn được gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần như vậy hoặc hơn nữa.
  5. Cá phải tiêu hóa tốt: Cái này nghe có vẻ khó nhưng thật ra rất dễ nhận biết. Bạn để ý những chú cá nào khi ị ra phân thành từng cục to, đen, chắc, nước vẫn trong, ít hôi thì là tiêu hóa tốt. Còn những chú ị ra phân lỏng ko thành cục, màu café sữa hoặc trắng, mau tan, chỉ 1 ngày là đục nước là tiêu hóa cực kém. Những chú tiêu hóa kém có tài thánh cũng ko nuôi cho bự được. Tôi từng có 1 con rồng xanh, mỗi ngày quất cả cục trùn to bằng đầu ngón út, chỉ từ sáng đến chiều là đục như nước gạo, tanh rình. Tôi đã dùng đủ mọi chiêu suốt mấy tháng trời mà chỉ được có 3.5cm, bó tay ^:)^

Bạn lưu ý trong 5 yếu tố trên thì yếu tố 4 và 5 bạn chỉ có thể biết sau vài ngày nuôi chứ khó có thể lựa được ngay tại chỗ bán cá. Bởi vậy tuyển được những chú cá đạt cả 5 yêu cầu trên cũng không phải dễ dàng.

Sau khi đã kiếm được cá hội đủ 5 yếu tố trên bạn bắt đầu quá trình nuôi dưỡng đặc biệt sau đây. Chẳng có gì khó khăn cả, chỉ cần siêng năng 1 chút là được :)

  1. Thức ăn: Theo tôi, thức ăn tốt và tiện nhất để nuôi cho cá bự vẫn là trùn chỉ tươi sống. Nên vệ sinh trùn chỉ sạch sẽ để tránh các mầm bệnh.
  2. Cho cá ăn tối đa có thể: Cá betta ăn nhiều nhất vào giai đoạn từ 7-12 tuần, chúng ăn liên tục, ăn không ngừng. Ta phải tận dụng thời gian này thật triệt để. Không phải cứ quăng vô nhiều đồ ăn là cá ăn được nhiều mà cũng cần có chút kinh nghiệm. Mỗi lần chỉ bỏ vô hồ một cục trùn nhỏ bằng hạt đậu xanh, cá ăn hết rồi thì khoảng 1h sau lại bỏ vô tiếp... cứ như vậy. Nếu thấy sau vài giờ thức ăn vẫn còn thì phải lấy hết thức ăn ra khỏi hồ rồi 5-6h sau mới bỏ vô lại bởi vì cá nhìn thấy thức ăn dư hoài sẽ ngán ko muốn ăn nữa.
  3. Cho cá vận động nhiều: Việc này làm cho cá tiêu hết thức ăn để nó có thể ... ăn được tiếp :P. Chế độ nuôi bình thường 1 ngày cho cá kè 5-10 phút thì với chế độ đặc biệt này bạn phải cho cá kè ít nhất 1h/1 ngày. Không sợ cá đá vào kiếng tà mỏ đâu, cá kiểng muh ;))
  4. Hồ nuôi phải đủ rộng: Với betta thường tôi đề nghị hồ tối thiểu 15x15cm, cao 20cm
  5. Thay nước định kì: Vì cho ăn nhiều nên nước mau dơ, bạn nên thay nước tối thiểu 3 ngày / lần. Tránh để nước quá dơ cá sẽ lười ăn và dễ sinh bệnh. Nên bỏ vào nước chút muối hột (1/2 muỗng café cho 3 lít nước) để phòng bệnh cho cá.

Tất cả "bí quyết" để nuôi cá betta đạt kích thước lớn của tôi chỉ có vậy. Chẳng có gì là khó khăn phải không bạn. Nếu các bạn nuôi giống như tôi chắc chắn các bạn cũng sẽ có những chú betta bự khổng lồ :P

Cuối cùng, xin cảnh báo với các bạn rằng việc nuôi cho betta lớn bất thường chẳng có ai khuyến khích cả mà chỉ đơn thuần là sở thích cá nhân của tôi. Kinh nghiệm cho thấy những chú cá này kém linh hoạt và khó sinh sản hơn cá thường. Đó là mặt tiêu cực bên cạnh mặt tích cực là bạn sở hữu được những chú cá lớn. Quyết định như thế nào là quyền của bạn

 Cá phải tiêu hóa tốt: Cái này nghe có vẻ khó nhưng thật ra rất dễ nhận biết. Bạn để ý những chú cá nào khi ị ra phân thành từng cục to, đen, chắc, nước vẫn trong, ít hôi thì là tiêu hóa tốt. Còn những chú ị ra phân lỏng ko thành cục, màu café sữa hoặc trắng, mau tan, chỉ 1 ngày là đục nước là tiêu hóa cực kém. Những chú tiêu hóa kém có tài thánh cũng ko nuôi cho bự được. Tôi từng có 1 con rồng xanh, mỗi ngày quất cả cục trùn to bằng đầu ngón út, chỉ từ sáng đến chiều là đục như nước gạo, tanh rình. Tôi đã dùng đủ mọi chiêu suốt mấy tháng trời mà chỉ được có 4cm, bó tay ^:)^

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét