Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Vấn đề thay nước cho cá bettaViệc thay nước thường xuyên sẽ giúp cá bạn vui vẻ và khoẻ mạnh. Cố gắng lên 1 chương trình thay nước và luôn thực hiện theo nó. Những đánh dấu ngày trong tờ lịch sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hơn khi bạn có nhiều hồ.
Nên nhớ rằng hồ cá hoặc đồ trang trí không bao giờ được tẩy rửa bằng xà phòng hoặc hoá chất tẩy rửa khác vì nó có thể làm độc chú cá của bạn. Không bao giờ phun hoá chất tẩy rửa bên ngoài của hồ cá, vì nó có thể rơi ngược lại vào trong hồ.Một phương pháp hữu ích để giữ tất cả hồ giữa các lần thay nước là không để dính dầu mỡ vào hồ cá. Đây là 1 công cụ tuyệt vời để hút chất bẩn, thức ăn thừa và các chất thải khác dưới đáy hồ. Luôn vệ sinh hồ bằng nước nóng khi kết thúc và trước khi sử dụng những cái hồ đa năng.

Nhiệt độ trong quá trình thay nước: Trong quá trình thay nước, cần thiết phải duy trì nhiệt độ của nước sạch, tương tự, nếu như không được chính xác hoàn toàn, nhiệt độ của nước trước khi thay. Độ chênh lệch nhiệt độ quá lớn khi thay nước sẽ làm căng thẳng cho cá. Một điều rất quan trọng cần phải nhớ, đó là nếu chuyển cá từ trong hồ ra nơi khác để vệ sinh hồ, thì nhiệt độ ở nơi chứa với nhiệt độ trong hồ phải như nhau.
Trước khi vệ sinh hồ cá, điều quan trọng là phải có nước sạch chuẩn bị trước và phải sẵn sàng thực hiện. Nếu cá của bạn sống trong lọ không được làm nóng ở nhiệt độ phòng, để hồ chứa nước vài giờ hoặc qua đêm để nhiệt độ giống nhau. Luôn nhớ rằng phải cho nước tẩy rửa hồ trước khi cho cá của bạn vào!
Nếu cá của bạn sống trong lọ được làm nóng, nó vẫn quan trọng cho bạn để duy trì nhiệt độ nước giống như nhiệt độ nước trước kia khi cho lại cá trong hồ. Nếu độ pH và hoá chất tẩy rửa khác ổn định ngay từ vòi, bạn có thể hoà nước tương ứng, kiểm tra với nhiệt kế, thêm nước tẩy rửa và bạn nên thiết lập để đưa cá của bạn trở lại. Nếu bạn cần để nước đủ thời gian qua đêm, làm ổn định độ pH và các hệ số khác, một số người làm nóng nước đã khử clo trong lò vi sóng và trộn với nước ở nhiệt độ phòng để đạt được nhiệt độ thích hợp.

Thùng có dung tích 1 gallon: Đối với kích cỡ của loại thùng nay người ta khuyên rằng nên thực hiện thay nước 100% mỗi tuần 1 lần. Tuy nhiên, cách tốt nhất để tạo ra 1 lịch trình thay nước đầy đủ là giám sát các thông số của nước. Đặc biệt là mức ammonia. Điều cần lưu ý đối với sức khoẻ của betta là phải tránh ammonia trong thùng khi thực hiện. Nếu bạn tìm thấy bất cứ lượng ammonia nào thì đây là lúc để thay nước 1 phần hoặc hoàn toàn. Bạn sẽ muốn đạt tới điểm mà ở đó bạn có thể tránh ammonia khi thực hành bằng cách thay nước 1 ngày trước khi tìm được toxin. Mức ammonia luôn luôn nên ở mức 0 ppm.

Thùng có dung tích lớn hơn 2 gallon: Đối với bất cứ thùng nào có dung tích lớn hơn 1 gallon, chẳng hạn như thùng 2 gallon, bạn vẫn có thể để mặc nó 2 tuần trước khi thực hiện thay nước hoàn toàn với 1 lần hoặc giữa 2 lần thay nước. Chắc rằng, việc theo dõi nước quyết định tới lịch trình vệ sinh hồ. Thức ăn thừa và rác thải sẽ được vệ sinh ở 1 hồ nhanh hơn.

Thùng có dung tích nhỏ hơn 1 gallon: Với hồ nhỏ hơn 1 gallon dung tích, chẳng hạn như 1/2 gallon, việc thay nước hoàn toàn sẽ cần thực hiện cách 3 ngày. Đối với loại hồ này, quan trọng nhất là phải kiểm tra mức acmmonia. Việc thay nước một phần mỗi ngày là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn nghe có vẻ quá nặng nhọc, một cái hồ lớn hơn, chẳng hạn hồ 1 gallon sẽ tốt hơn cho bạn. Cá của bạn sẽ cám ơn bạn rất nhiều khi bạn cho nó sống ở hồ này.

Hồ có máy lọc: Nếu bạn có hồ lọc (với bộ phận lọc), chỉ cần thay 1 phần nước mà thôi. Nếu bạn có loại hồ này, bạn nên cố gắng không để có 1 lượng ammoniac hay Nitrate. Mức nitrate nên ở mức 20 ppm, càng nhỏ hơn càng tốt.

Cách vệ sinh hồ (hồ không có lọc): Vệ sinh hồ bao hàm chuyển cá từ hồ và đặt vào nơi chứa đặc biệt với đồ che phủ, thực vật và đồ trang trí...Đảm bảo rằng việc vệ sinh hồ tốt và chắc chắn không có những vật sắc nhọn trong hồ. Không bao giờ dùng xà phòng hoặc hóa chất để tẩy rửa những vật được tiếp xúc với cá betta. Nước nóng là cách để vệ sinh hồ, chất nền, vật trang trí, v.v..

Có 2 cách để chuyển cá từ hồ. Cách thứ nhất là sử dụng vợt, bắt cá ra một cách nhẹ nhàng, và sau đó (dùng tay bạn đậy trên nắp vợt để tránh cá nhảy ra ngoài), cẩn thận đặt vào 1 nơi chứa đặc biệt có đủ nước. Chắc chắn rằng nơi chứa phải được che đậy sạch sẽ. Khi bạn đã vệ sinh hồ xong, bạn có thể đưa cá trở lại hồ và đưa trở về vị trí đặt hồ.

Một phương pháp khác nhanh chóng, vô hại và giảm căng thẳng cho cá hơn là dùng vợt. Ở phương pháp này cần 1 cái cốc, chẳng hạn như những cái cốc đã sử dụng, và đợi cá của bạn đến gần đầu nước. Khi cá đã ở vị trí thích hợp, đưa cái cốc vào vùng nước cạnh cá. Điều này sẽ tạo ra 1 khoảng chân không và hút cả nước lẫn cá vào trong cốc. Đây quả là một nơi chứa nhanh chóng trong khi bạn vệ sinh hồ. Sau khi bạn đã kết thúc công việc vệ sinh, hãy đổ cá trở lại hồ, tay bạn phải để trên miệng cốc và đảm bảo cá không nhảy ra ngoài. Lần đầu tiên bạn phải thật nhanh tay, nhưng sau nhiều lần bạn thực hành phương pháp này thì có thể sẽ dễ dàng hơn. Nếu cần thiết, bạn có thể nhử cá với 1 cục tròn (có lẽ là để cá tưởng là thức ăn), nhưng lần cuối thì không cần thiết nữa.

Cách vệ sinh hồ (hồ có hệ thống lọc):
 Một khi bạn có hệ thống lọc trong hồ, công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, vì thế chỉ cần thay nước một phần. Lượng nước tốt nhất cần thay là khoảng 20- 25%, điều này làm giảm lượng nitrate. Bạn luôn phải giữ mức nitrate dưới mức 20ppm, càng nhỏ hơn càng tốt. Khi bạn thay nước một phần, đây là một điều tốt để ổn định mức nitrate như trên. Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn về hồ có lọc, bạn có thể tham khảo ở trang http://faq.thekrib.com/begin-cycling.html hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google và Yahoo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét